Cảnh báo 9 dấu hiệu nguy hiểm báo hiệu bị mắc ung thư

Nếu chẳng biết và không được ai nhắc nhở có lẽ hầu hết mọi người đều bỏ qua những dấu hiệu này bởi vì chúng quá đỗi bình thường và không thể nghĩ đây là dấu hiệu của ung thư. Điều này rất nguy hiểm, thật vậy!

Y học ngày càng phát triển, cho dù mắc bệnh ung thư  nhưng nếu biết sớm chắc chắn cơ hội sống sót sẽ cao hơn rất nhiều và thậm chí có thể chữa khỏi hẳn. Tuy nhiên làm thế nào để biết rằng mình đang mang trong mình mầm mống bệnh ung thư để nhanh chóng đi khám chữa kịp thời từ những dấu hiệu nhỏ nhất của cơ thể hãy cùng các chuyên gia điểm qua một vài dấu hiệu sau:

Nổi khối u dưới da
Tự kiểm tra ngực mỗi tháng là việc nhiều chị em vẫn được khuyên thực hiện để phát hiện ra những khối u ở mô ngực và những bất thường khác, nếu chẳng may có. Và không chỉ ở ngực, việc tự kiểm tra này còn cần được thực hiện ở những phần cơ thể khác nữa. Bạn càng hiểu cơ thể mình bao nhiêu thì càng dễ dàng nhận ra, phát hiện được những khối u nhỏ trước khi chúng phát triển thành khối u lớn hơn và nguy hiểm hơn nhiều.
Da ngứa
Cơ thể chúng ta đối xử với ung thư cũng tương tự như với các loại vi khuẩn: hệ miễn dịch sẽ dùng các tế bào bạch cầu để cố gắng tiêu diệt chúng, và việc này làm tăng lượng máu đến vùng đang bị tế bào ung thư tấn công, khiến vùng da nơi này ấm lên, đỏ lên hoặc đổi sắc, cảm giác căng tức hoặc ngứa ngáy.da-ngua
Vết thương không lành
Nếu bạn nhận thấy vết xước hoặc vết thương trên da mất rất nhiều thời gian mới lành, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tế bào ung thư đã xuất hiện và đang phát triển trong cơ thể bạn. Lý do là hệ miễn dịch của chúng ta cần có những ưu tiên hành động, và rõ ràng tiêu diệt ung thư là ưu tiên hàng đầu còn những vết thương khác không quan trọng bằng.
Sưng ở miệng hoặc lưỡi
Những vết sưng xuất hiện bên trong miệng, nướu răng hoặc họng, đặc biệt là nếu chúng có màu trắng, đều cần được kiểm tra bởi người có chuyên môn y tế.
Khó nuốt hoặc mất cảm giác thèm ăn
Nếu quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn hay thức uống, bạn bị khó tiêu hoặc mất cảm giác thèm ăn, bạn nên nghĩ đến chuyện đi khám càng sớm càng tốt, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận dưỡng chất của cơ thể.
Thay đổi thói quen đi vệ sinh
Bất cứ bất thường nào xảy ra với hoạt động bình thường của hệ bài tiết, kéo dài hơn 2 ngày đều cần được lưu tâm. Đặc biệt, nếu bạn thấy có máu trong phân, đó có thể là dấu hiệu ung thư ruột kết phải được bác sỹ đánh giá.
Không chỉ việc “đi nặng” mà “đi nhẹ” cũng có thể cho bạn thấy vấn đề. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh, các chức năng của bàng quang cũng bình thường. Ngược lại, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi ở lực chảy của dòng nước tiểu, màu sắc, mùi, xuất hiện bọt hoặc có lẫn máu trong nước tiểu… đó đều là những dấu hiệu cần được kiểm tra ngay.
Chảy máu
Máu luôn là vấn đề, đặc biệt là máu chảy một cách bất thường, từ tử cung, núm vú…
chay-mau-ung-thu
Thay đổi ở giọng nói
Ung thư thanh quản có thể gây ra sự thay đổi ở cao độ và âm điệu của giọng nói. Nếu bạn tự nhận thấy hoặc được ai đó cho biết về sự thay đổi ở giọng nói của mình, hãy đi kiểm tra.
Ho liên tục
Ung thư phổi, thực quản, cuống họng, thậm chí cả ung thư dạ dày cũng có thể gây ho liên tục. Nếu bạn không chỉ ho mà còn thấy đau, hoặc ho ra máu, hãy đi khám ngay. Những cơn ho kéo dài hơn 1-2 tuần cũng không phải là chuyện bình thường.
Nếu có bất cứ dấu hiệu nào cách tốt nhất là nên đi khám để kịp thời chữa trị trước khi quá muộn nhé bạn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s